Sâm Ngọc Linh có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch… Tuy nhiên, sử dụng thế nào cho đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả phòng chữa bệnh thì không phải ai cũng biết.
1. Một số cách sử dụng sâm Ngọc Linh thông dụng nhất
- Cách 1: Ngâm với rượu 30 độ
Chuẩn bị: 1 củ sâm Ngọc Linh, rượu 30 độ, 1 bình thủy tinh
Cách làm: Rửa sạch sâm Ngọc Linh, tráng lại qua rượu, để trước gió hong cho khô nước. Cho nguyên củ sâm vào trong bình, đổ ngập rượu vào bình chứa củ sâm, đậy kín lại. Tỷ lệ rượu với sâm là: 100g Sâm Ngọc Linh ngâm với từ 2 – 3 lít rượu dưới 30 độ để tránh nồng độ cồn cao phá hủy các saponin quí của sâm. Sau 2-3 tháng là có thể dùng được.
Ngày dùng 50 – 100ml. Lưu ý: Rượu sâm Ngọc Linh có thể gây mất ngủ nên không được dùng vào buổi tối. Tránh dùng rượu sâm Ngọc Linh trong trường hợp đau bụng thể hàn, đau bụng kiết tả, lạnh bụng.
Rượu sâm Ngọc Linh có công dụng tuyệt vời trong việc bồi bổ Sức Khỏe, nhất là với nam giới thường xuyên phải uống bia rượu, thì nên thay thế bằng rượu sâm Ngọc Linh để bảo vệ gan, thận. Mỗi lần dùng không nên dùng quá 300 ml.
- Cách 2: Dùng dưới dạng thuốc sắc
Thuốc sắc sâm Ngọc Linh thường sử dụng cho những bệnh nhân mất máu sau phẫu thuật, cấp cứu khẩn cấp, cơ thể suy yếu.
Chuẩn bị: Sâm Ngọc Linh, 20 – 30g đường. 100gr Sâm Ngọc Linh thái lát, sắc cùng 20 – 30g đường. sắc nhỏ lửa trong vòng từ 20 – 30 phút. Ngày uống 5 – 10g (ăn cả nước lẫn cái), chia làm nhiều lần ăn trong ngày. Tăng thêm 30 – 60g sâm Ngọc Linh đối với trường hợp bệnh nhân nặng đang cấp cứu.
- Cách 3: Dùng dưới dạng thuốc ngậm
Sâm Ngọc Linh thái thành nhiều lát mỏng. Mỗi lần ngậm 1 lát, ngậm 3-4 lát/ngày. Ngậm trong miệng cho đến khi lát sâm mềm rồi nuốt.
Cách này dùng tốt cho những bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, bệnh lâu ngày, mắc các chứng hen suyễn, hô hấp kém, phổi yếu…
- Cách 4: Ngâm Mật Ong
Rửa sạch nấm có thể dùng bàn chảy đánh răng để cọ nhẹ củ sâm cho sạch những mãn bán của mùn trên sâm khi sâm sinh trưởng trong tự nhiên. Sau đó cắt lát sâm ngọc linh thành từng lát mỏng, để ráo hoặc dưới quạt 15-20 phút cho khô và cho vào bình thủy tinh và cho mật ong vào đậy nấp kinh và để nơi thông thoáng, sau 15 ngầy thì chúng ta đã có một hũ Sâm Ngọc Linh chất lượng
Cách dùng: Có thể dùng lát sâm để ngậm hoặc có thể uống sâm ngọc linh mật ong hòa chung với nước ấm, nên uống vào buổi sáng hoặc sau khi ăn. Hoặc khi cảm thấy mệt mỏi. Đối với những người bị bệnh tiểu đường không nên dùng quá 10g sâm ngọc linh mật ong trên ngày.
- Cách 5: Sâm Ngọc Linh nấu cháo
Thái 3 lát sâm (khoảng 3g) sắc chung với nước. Sau đó cho thêm gạo vào nồi để nấu thành cháo. Món ăn này thường dùng cho người già suy yếu hoặc người mắc các bệnh mãn tính đường tiêu hóa.
- Cách 6: Trà sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh thái lát mỏng, cho khoảng 1g – 2g lát sâm vào ấm, đổ nước sôi vào hãm như hãm chè. Dùng sau 5 phút. Hãm đến khi nào nước nhạt thì bỏ bã ra nhai và nuốt như ăn bình thường.
Ngoài ra có thể hãm bằng dạng bột: Sâm Ngọc Linh phơi khô, xay thành bột mịn, cho vào hãm, hoặc cho vào nước, đun sôi. Dùng từ 1-2g mỗi lần uống.
2. Lưu ý quan trọng khi sử dụng sâm Ngọc Linh
- Bảo quản sâm Ngọc Linh tươi trong ngăn mát tủ lạnh.
- Ngâm sâm Ngọc Linh với mật ong là cách tốt nhất để bảo quản lâu dài, bởi mật ong là chất chống mốc và còn là thuốc bổ nên sẽ tăng cường tác dụng của sâm Ngọc Linh.
- Phụ nữ mang thai tuyệt đối không sử dụng sâm Ngọc Linh bởi công dụng tăng cường nội tiết tố sinh dục và co bóp cơ trơn tử cung sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
- Trẻ em phát triển bình thường, có thể chất khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý thuộc hư chứng thì không được dùng sâm Ngọc Linh. Chỉ nên dùng hỗ trợ với những trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, còi xương
- Không dùng Sâm Ngọc Linh khi đang lạnh bụng, đau bụng chứng hàn, tả, kiết lị…
- Không dùng Sâm Ngọc Linh vào buổi tối, để tránh mất ngủ.