Dân đào được củ sâm khủng

Ngay sau khi nhận được tin báo về củ sâm “khủng” từ cha con ông Hồ Văn Hạnh, cô chủ hàng tạp hóa tên Thương lập tức lên mạng kết nối với những tay chơi sâm cổ và bắt đầu một thương vụ buôn bán trị giá hơn 10.000 USD (khoảng 250 triệu đồng).

Đổ xô theo dấu chân sâm cổ

Cơn sốt săn tìm sâm cổ nơi miền đại ngàn Ngọc Linh nóng lên hàng ngày sau khi có tin hai cha con ông Hồ Văn Hạnh ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đào được củ sâm “khủng” hơn 100 tuổi, nặng gần 1 kg, bán được hơn 250 triệu đồng. Hàng trăm người đổ xô vào vùng rừng Ngọc Linh săn tìm sâm quí.

“Hôm 23/6 vừa qua hai cha con mình leo dốc hơn 7 giờ đồng hồ từ nhà mới đến được khu vực rừng nguyên sinh nằm lưng chừng núi Ngọc Linh để đi tìm sâm. Đang ngồi nghỉ dưới gốc cây cổ thụ thì phát hiện cây sâm mọc dưới đống lá mục. Nhìn kỹ, thấy có 5 lá sâm cứ tưởng là 5 gốc sâm” – ông Hạnh kể.

Khi vạch lá để đào, bất ngờ ông phát hiện củ sâm “khủng” có 5 nhánh. Lần theo gốc sâm cổ, cha con ông Hạnh đào được củ sâm dài hơn nửa mét, với dáng hình độc đáo.

“Đào xong đưa lên mới phát hiện “cụ” sâm đã bị chuột rừng đã ăn mất một phần gốc, nếu không chắc phải nặng hơn 1 kg. Đây là phần thưởng và thần núi và Giàng ban tặng cho cha con mình”, ông Hạnh kể.

Ngay khi hay tin cha con ông Hạnh đào được củ sâm “khủng” nơi miền rừng Ngọc Linh, nhiều người từ các nơi âm thầm đổ về rừng núi Ngọc Linh để săn tìm sâm cổ. Nhóm người này lầm lũi tiến vào rừng, bắt đầu từ Kon Tum sang, từ Trà Linh xuyên qua rừng già, với hy vọng tìm được sâm quí để đổi đời.

Hồ Văn Rin, nhà ở thôn 4 xã Trà Linh, bảo gần đây thanh niên trong làng đều lên rừng tìm sâm, từng góc rừng bị sục sạo nhưng vẫn không tìm thấy thêm củ nào.

Theo lời Rin, để tìm được cụ sâm như cha con ông Hạnh là may mắn và phải có cơ duyên, được Giàng và Thần núi thương.

Nhiều người dân trồng sâm ở Trà Linh lo lắng, ăn ngủ không yên bởi những người tìm sâm vào rừng xâm hại đến những vườn sâm họ trồng bí mật nên cũng đổ xô lên núi canh giữ.

Anh Hồ Văn Hình cho hay, việc bảo vệ sâm cũng lắm gian nan. Mấy ngày qua, anh phải huy động cả nhà lên núi giữ sâm. “Mất sâm đã đành, nhưng sợ họ gặp tình huống nguy hiểm đến tính mạng do bà con thường hay đặt chông”, anh Hình nói.

Cô gái bí ẩn và thương vụ nghìn USD

Điều ít người biết đến là việc cha con ông Hạnh đào được củ sâm “khủng” 150 tuổi, ngoài yếu tố may mắn còn có sự giúp sức của một cô gái “bí ẩn”.

Cô gái này là bà chủ hàng tạp hóa xinh đẹp Nguyễn Thị Hồng Thương. Chính Thương đã tư vấn và hướng dẫn cho cha con ông Hạnh tiếp tục tìm kiếm củ sâm “khủng” vào ngày 23/6.

Theo lời ông Hạnh kể, trước đó gần một tuần, hai cha con ông lên khu vực rừng Ngọc Linh nằm phía sau nhà hơn 7 giờ đi bộ để tìm sâm. Sau hơn 1 ngày tìm kiếm đã phát hiện và đào được củ sâm Ngọc Linh tự nhiên nặng 50 gram, đem bán cho Thương với giá 1 triệu đồng.

Sau khi quan sát kỹ cũ sâm, Thương khẳng định tại khu vực rừng đó có khả năng còn tồn tại một củ sâm “khủng” nên đã động viên cha con ông Hạnh quay lại rừng tiếp tục tiếm kiếm.

Đúng như nhận định của cô chủ quán, đến trưa 23/6, sau gần 1 ngày tìm kiếm, cha con ông Hạnh đã tìm thấy củ sâm “khủng” cách nơi củ sâm nhỏ được tìm thấy không xa.

Hồ Văn Chiêu (18 tuổi), con trai ông Hạnh bảo, nếu không có sự hướng dẫn và động viên của chị Thương chắc cha con anh không tìm được củ sâm “khủng”. Vì vậy, sau khi tìm được củ sâm, cha con ông Hạnh lấy điện thoại chụp ảnh và báo cho Thương.

Ngay khi nhận được tin báo đã tìm thấy củ sâm “khủng” từ cha con ông Hạnh, Thương lập tức lên mạng kết nối với những tay chơi sâm cổ khắp nơi và bắt đầu một thương vụ mua bán củ sâm cổ hơn 10.000 USD.

Kết nối được với một khách hàng là đại gia ở Sài Gòn, chị Thương ra giá 250 triệu đồng. Vị đại gia này gật đầu đồng ý với điều kiện đưa củ sâm vào Sài Gòn.

Sau khi ngã giá thành công, chị Thương yêu cầu cha con ông Hạnh giao củ sâm “khủng” mà chị mua lại với giá 90 triệu đồng.

Nhận củ sâm “khủng”, chị Thương lập tức đưa về Tam Kỳ. Đến khuya ngày 25/6, vị đại gia Sài Gòn đã đồng ý mua với giá 250 triệu đồng (khoảng 12.000 USD). Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, do không cẩn thận nên một nhánh của củ sâm bị gãy, vì thế vị đại gia từ chối. Giá cuối cùng chị Thương bán ra là 200 triệu đồng.

Kết thúc thương vụ sâm Ngọc Linh “khủng”, cô chủ quán xinh đẹp đút túi hơn 5.000 USD chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *