Sâm Ngọc Linh Mọc Ở Đâu?

Là một loại dược liệu quý hiếm được biết đến với công dụng tuyệt vời trong việc chữa các loại bệnh như : ung thư, huyết áp, chống stress suy nhược thần kinh, tăng cường và bồi bổ sức khỏe…

Vì công năng lớn trong việc điều trị các bệnh nguy hiểm nên sâm ngọc linh được rất nhiều người biết đến và tin dùng. Tuy nhiên nguồn gốc sâm ngọc linh mọc ở đâu thì không phải ai cũng biết.

Đây là một loại sâm quý, được phát hiện đầu tiên tại miền Trung Trung bộ Việt Nam, trên núi Ngọc Linh, thuộc huyện Đăk  Tô, Kon Tum và huyện Trà My tỉnh Quảng Nam ở độ cao từ 1200m đến 2100m . Ngoài ra theo những nghiên cứu mới nhất, Sâm Ngọc Linh còn mọc ở vùng núi Ngọc Lum Heo thuộc Phước Lộc, Phước Sơn thuộc Quảng Nam hay núi Langbiang thuộc Lạc Dương, Lâm Đồng.Sâm thường mọc trên đất nhiều mùn dưới những tán cây lớn hoặc men theo các con suối ẩm.

 

Sâm Ngọc Linh là một loài thân thảo, sống lâu năm ( tuổi thọ có thể lên tới 100 năm)hoặc lâu hơn và sinh trưởng khá chậm . Thân cao từ 40 đến 100 cm, có màu xanh hoặc hơi tím , đường kính thân 4-8mm. Trong các bộ phận của cây sâm, người ta thường dùng chủ yếu là cũ và thân rễ để làm ra các bài thuốc quý chữa bệnh, ngoài ra có thể dùng cả rễ non và lá tuy nhiên phần này có ít giá trị chữa bệnh hơn củ và thân rễ. Trong phần thân rễ của sâm, có tới khoảng 50 saponin (trong khi sâm của Triều Tiên chỉ có khoảng 25 saponin), là loại sâm có hàm lượng saponin lớn nhất .

 

Từ thời xưa, dân tộc Xê Đăng đã biết đến loại thảo dược này dùng để chữa các bệnh như sốt rét, điều trị vết thương cho bộ đội,..và thường gọi bằng tên là “thuốc dấu” . Do những công dụng tuyệt vời  mà loài sâm tự nhiên mọc ở núi Ngọc Linh bị tìm kiếm và săn lùng quá mức dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, nhưng may mắn thay, người dân ở vùng này đã ươm giống và trồng bảo tồn từ cây sâm tự nhiên. Do đó hiện nay Sâm vẫn được trồng và phát triển tại vùng núi Ngọc Linh, huyện Trà My, Quảng Nam và đem lại giá trị kinh tế cao cho bà con tại đây. Cho tới hiện tại, sâm ngọc linh tự nhiên còn rất ít và hiếm, ngay cả tại vùng núi Ngọc Linh do đó giá thành khá cao, và thay vì sâm tự nhiên, người dùng có thể dùng sâm trồng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

 

Sâm Ngọc Linh là một trong những đóng góp quan trong cho nền y học  không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Không những vậy còn là loại sâm tốt nhất thế giới, vượt qua cả các loại sâm quý của Triều Tiên. Do đó việc tìm hiểu Sâm Ngọc Linh mọc ở đâu sẽ giúp chúng ta hiểu biết rõ hơn về nơi sinh sống, điều kiện sinh sống của chúng và có các tác động phù hợp nhằm bảo tồn và phát triển loại sâm quý này.

 

Do giá trị cao của loại dược liệu này, nên trên thị trường đang tồn tại nhiều loại sâm ngọc linh với các thông tin khác nhau. Người dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn sâm và nên mua tại các địa chỉ uy tín để có được sâm với chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *